Tranh và trang trí Stolen Kiss - đánh cắp nụ hôn

Stolen Kiss - đánh cắp nụ hôn

Cập nhật: 21/07/2015
Tình yêu là đề tài muôn thuở trong văn thơ và hội họa. Dưới nét cọ tài hoa của tác giả, tình yêu hiện lên với muôn vàn cung bậc cảm xúc: nhớ nhung, giận hờn, hạnh phúc hay khổ đau, thậm chí chỉ một cái hôn trộm thôi cũng đủ để tác giả diễn tả được một khung cảnh chân thực đến nỗi người xem cứ ngỡ như mọi thứ đang diễn ra trước mắt mình.

Jean Honore’ Fraconard là một trong những họa sỹ tài hoa của Pháp thế lỷ 18. Ông nổi tiếng với nhiều bức họa nói về tình yêu, trong đó “Stolen Kiss” được xem là kiệt tác nghệ thuật của ông. Đúng như tựa đề” Nụ hôn trộm”, Jean Honore’ Fraconard đã dùng nét cọ của mình tạo nên một bức tranh có hồn với một cái hôn trộm vội vàng, thắm thiết và một chút gì đó lưu luyến, vấn vương. Hình ảnh chàng trai đứng ở cửa khom người vào trong , nhẹ nhàng đặt lên má người yêu một nụ hôn nồng thắm như thay lời tạm biệt trước khi ra về, hai tay của chàng cầm chặt lấy tay người yêu như thể không muốn rời xa.Trong khi đó người con gái với đôi má ửng hồng ngượng ngùng e thẹn, sâu thẳm trong đôi mắt nàng như ẩn chứa một nỗi lo âu, có thể là lo sợ bị một ai đó nhìn thấy. Nhưng hình nhưtình yêu đã vượt lên tất cả. Họ đang đắm chìm trong hạnh phúc mà quên đi mọi thứ xung quanh,như thể thế giới này chỉ thuộc về hai người. Bức tranh gợi cho người xem về tình yêu đôi lứa, tình yêu tuổi trẻ bồng bột nhưng rất nồng cháy và thiết tha.


Bức tranh thuộc thể loại Rococo khá phù phiếm, nên thật dễ hiểu khi tác giả quan tâm tả thực tới từng chi tiết của trang phục cô gái, các chi tiết đó dường như là nhân vật thứ ba trong bức vẽ, kiểu cách này khá phổ biến trong bối cảnh nghệ thuật trước cuộc Cách mạng Pháp. Stolen Kiss thực sự là một tạo tác lịch sử, vượt qua những giới hạn của bao cách mô tả những thể loại tranh diễm tình.

LEES VIETNAM
Top
Bình luận