Các nhà thiết kế thế giới Thomas Chippendale - Thợ mộc nổi tiếng nhất

Thomas Chippendale - Thợ mộc nổi tiếng nhất

Cập nhật: 13/11/2016
Kiến trúc kinh điển Châu Âu có một thứ ngữ pháp mạch lạc và sinh động là nhờ những ghi chép và hệ thống hóa từ các bậc thày kiến trúc, trong đó có một phần thường ít được chú ý hơn là những thiết kế đồ gỗ nội thất. Phải đến khi Chippendale xuất hiện, mọi thứ dường như được ghi chép rõ ràng và có giá trị lưu truyền sánh ngang với các tác phẩm kiển trúc, đơn giản bởi vì ông xuất thất là một thợ làm đồ gỗ.


Tượng Thomas Chippendale ở Otley, Yorkshire

Thomas Chippendale (7/1718-1779) sinh ra tại Otley, khu phía Tây của Yorkshire. Chippendale là thợ đóng đồ gỗ mỹ nghệ và là nhà thiết kế đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển, rococo và thời kỳ giữa Geogian. Năm 1754, ông xuất bản một cuốn sách về thiết kế có tựa đề The Gentleman and cabinet maker’s director khi các tác phẩm của ông được nhiều người biết đến. Các mẫu thiết kế của ông phản ánh phong cách thiết kế đồ nội thất ở Anh lúc bấy giờ. Ngày nay, cuốn sách được tải bản và xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các ghi chép của St Martin's-in-the-Fields, Ông mất ngày 16 tháng 11 năm 1779 và được chôn cất tại nghĩa trang trong Viện bảo tàng Quốc gia. Đồ nội thất của Chippendale được đánh giá rất cao; Năm 2008, chiếc tủ nhiều ngăn làm bằng gỗ padouk đã được bán trong buối bán đấu giá của Christies với giá £ 2.729.250 (5.324.763 USD).

Cuộc đời Chippendale

Chippendale là đứa con duy nhất của thợ mộc John Chippendale (1690-1768) và người vợ cả Mary (1693-1729). Chippendale đã theo học tại trường Prince Henry’s 

Năm 1749, Chippendale thuê một ngôi nhà đơn giản trên phố Conduit Court, gần Covent Garden . Năm 1752 ông chuyển đến Somerset Court. Năm 1754 Chippendale chuyển đến 60-62 đường St. Martin tại London, tại đây ông mở một xưởng sản xuất tư nhân và hoạt động được 60 năm. Cho đến năm 1813, con trai của ông, Thomas Chippendale (Junior), bị đuổi ra khỏi nhà do phá sản. Năm 1754, ông hợp tác với James Rannie, một thương gia người Scotland giàu có, người đã bỏ tiền cùng kinh doanh với ông khi Chippendale đưa ra phiên bản đầu tiên của cuốn sách The Director. Rannie và người giữ sổ sách, Thomas Haig, trở thành quản lý tài chính của doanh nghiệp. Sau khi James Rannie chết vào năm 1766, Thomas Haig đã vay 2.000 £ từ góa phụ Rannie, và hợp tác với Chippendale. Người thi hành di chúc của Rannie, Henry Ferguson sau đó cũng là một đối tác nữa của doanh nghiệp. Thomas Chippendale (Junior) đã tiếp quản công việc kinh doanh trong năm 1776 sau khi cha ông nghỉ hưu. Ông chuyển doanh nghiệp đến Lob’s Fields (bây giờ gọi là Derry Street) ở Kensington. Chippendale kết hôn với Elizabeth Davis tại nhà thờ giáo xứ Fulham vào ngày 05 tháng 8 năm 1777. Và sau đó có 3 người con. Năm 1779 Chippendale chuyển đến Hoxton, tại đây ông đã qua đời vì bệnh lao và được chôn cất tại St Martin-in-the-Fields vào ngày 16 tháng 11 năm 1779.

Bên ngoài trường The Old Grammar School Gallery ở Manor Square, quê hương ông tại Otley , gần Leeds , Yorkshire người ta xây dựng một bức tượng và bia tưởng niệm dành riêng cho Chippendale. Ngoài ra, tại mặt tiền của bảo tàng Victoria and Albert Musuem, London cũng có một bức tượng Thomas Chippendale được khắc cỡ lớn.

Các tác phẩm

Là thợ làm đồ gỗ mỹ nghệ lành nghề ở London, năm 1754, ông trở thành nghệ nhân đầu tiên xuất bản một cuốn sách về thiết kế với tựa đề The Gentleman and Cabinet Maker’s Director. Tiếp đó, cuốn sách đã được tái bản 3 lần trong đó lần tái bản đầu tiên là vào năm 1754, sau đó in lại một bản chỉnh sửa vào năm 1755, và cuối cùng là một phiên bản sửa đổi và mở rộng vào năm 1762, theo đó những thiết kế minh họa của Chippendale bắt đầu có những đặc điểm của phong cách tân cổ điển. Sản phẩm của Chippendale ra đời và gây được nhiều chú ý với giới thượng lưu đặc biệt là ở Ince và Mayhew .

Tác phẩm nổi bật

Chippendale không chỉ là thợ làm đồ gỗ mỹ nghệ mà ông còn là nhà thiết kế nội thất -người tư vấn trang trí nội thất ví dụ như lựa chọn và sắp xếp đồ dùng trong nhà và chọn màu sơn phòng. Trong thời kỳ sự nghiệp phát triển đạt đến đỉnh cao, công ty ông đã có thể được xem là công ty thiết kế nội thất hiện đại hợp tác với các chuyên gia khác và cung cấp các dịch vụ trang trí và đồ nội thất cho một phần hoặc toàn bộ ngôi nhà. Sản phẩm của Chippendale thường được cung cấp cho các khách hàng quý tộc.

Hợp tác

Nhiều nghệ nhân đã sử dụng cuốn sách The Derector của Chippendale để làm đồ gỗ mỹ nghệ. Do đó, đồ nội thất theo phong cách "Chippendale" được sản xuất ở nhiều nơi như Dublin, Philadelphia, Lisbon, Copenhagen và Hamburg. Cả Catherine Đại đế và vua Louis XVI đều sở hữu hai bản sao của cuốn sách The Derector bằng tiếng Pháp. Các thiết kế được thể hiện trong The Derector bao gồm bốn phong cách chính là kiểu chạm khắc sâu ở Anh, rococo ở Pháp được xây dựng theo phong cách đồ nội thất của Louis XV, phong cách người Trung Quốc với họa tiết kiểu lưới mắt cáo và sơn mài, và thời Gothic với những mái vòm nhọn, kiểu trang trí hình bốn thùy và trang trí hoa văn chữ triện. Loại gỗ ông hay sử dụng là gỗ gụ; trong các thiết kế ghế và đồ nội thất ông sử dụng các loại gỗ cứng thay vì gỗ dán.

Thomas Chippendale Jnr

Công xưởng tiếp tục hoạt động dưới sự điều hành của Thomas Chippendale (1749-1822), con trai của ông , người đã thiết kế đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển và Regency, mà theo Christopher Gilbert đánh giá, đó là giai đoạn cuối cùng của Adam với những đường nét mềm mại và tinh tế. Năm 1804, tuy bị phá sản và bán hết số cổ phần còn lại, nhưng vẫn cung cấp đồ nội thất cho Richard Colt Hoare tại Stourhead cho đến năm 1820.

Sự hồi sinh

Các thiết kế của một lần nữa trở nên rất phổ biến trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối thế kỷ 19, và phong cách thiết kế “Chippendale” lại trở nên nổi tiếng. Trong số những thiết kế đó, nhiều cái gắn liền với tên tuổi của ông không bị ảnh hưởng nhiều bởi các khái niệm ban đầu mặc dù một số công ty sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở Anh như Arthur Brett đã làm các đồ nội thất dựa trên những thiết kế ban đầu.

 


LEES VIETNAM
Top
Bình luận