CAFE SÁNG Donald Trump xài tranh fake ?

Donald Trump xài tranh fake ?

Cập nhật: 13/08/2017
Chắc ai cũng nghĩ là mình đùa, ai chả biết ngài Tỷ phú tổng thống Donald Trump của chúng ta sở hữu hàng chục tỷ đô và thuộc về tầng lớp thượng lưu nên chuyện này gần như là không thể. Thế mà lại chuyện rất nghiêm túc nhé!
Số là mình nghe đồn căn hộ penthouse của Trump ở Manhattan là một phiên bản cung điện Versailles thu nhỏ - một hình mẫu của sự xa hoa và hoàn hảo. Sau 5 phút tìm kiếm thì mình cũng có kha khá hình ảnh về căn hộ xa xỉ này: tầm nhìn cực đẹp xuống công viên trung tâm, trần nhà khá thấp, không gian hầu như rực lên một màu vàng óng ấm áp, khá ân tượng với những chiếc cột đá kiểu Corinth bằng đá cẩm thạch và vàng 24K, những bộ đèn pha lê cỡ lớn , đồ nội thất rặt kiểu Luois 14… nói chung là hoa mắt.


Phòng khách trong căn hộ Penthouse của Donal Trump tại tháp Trump Tower, Manhattan, New York
Trong các không gian thì mình để ý nhất đến thư phòng của bà Melania vì nó đẹp, khá thanh lịch và có tầm nhìn tuyệt vời, đặc biệt là chiếc bàn làm việc được copy gần y chang chiếc bàn Luois 14 huyền thoại. Nhưng chuyện không phải chỉ có thế…

Phòng làm việc của Đệ nhất phu nhân Melania Trump
Mình thích tranh, và khá tò mò xem Trump xài tranh gì và chỉ nhìn sơ bức tranh ở góc phòng là mình biết của Renoir ( Rơ- noa! Bất kể ai có chút hiểu biết hội họa đều nhận ra điều này!), mà cũng đúng thôi, tỷ phú mà , trong nhà có tranh Renoir là hiển nhiên – cùng lắm là vài chục triệu usd…Nhưng cái tranh này có vấn đề!

Chi tiết bức tranh trong góc phòng La Loge của danh họa  Renoir (Pháp)
Mình tìm đủ mọi cách để nhìn rõ được bức tranh đó hơn, trong đó có thủ pháp tìm kiếm hình ảnh phức tạp nhất của google và… haizz biết nói thế nào nhỉ. Mình gọi thằng cu em “ đây không thể là bức tranh thật được…” và chúng tôi cười phá lên ngạc nhiên: Nhân vật chính này có cái mặt ngu ngơ trông như cô em gái mình, đây không phải là một kiểu mặt hội họa được, nó là sản phẩm của một tay chép tranh cẩu thả và vụng dại.
Nhìn bố cục hàng xịn nó chặt chẽ thế này cơ mà, trong khi ở tranh của Trump thì phía dưới quá rộng, cả bức tranh bị thu nhỏ lại, nó là không thể là kiểu bố cục của một bậc thày như Renoir được. Hãy chú ý tới chi tiết chiếc ống nhòm Opera trên tay cô gái: nó được chép lại rất cẩu thả: cô ấy đang tỳ tay lên bệ bọc nhung của một cabin nghe nhạc trong nhà hát- chứ không phải trên một tấm gỗ thế kia.

La Loge (The Theatre Box) vẽ năm 1874 bởi Pierre-Auguste Renoir

So sánh chi tiết giữa hai bức tranh
Đành rằng tay chép tranh này rất cẩu thả và lếu láo… nhưng vấn đề là hắn lừa Trump thế nào mà lại mang phiên bản chép lỗi tới mức này về tặng cho người đẹp cơ chứ :)) Chuyện hết sức nghiêm túc nhé!
Mình đùa với thằng cu em: Hay mày post lên Twetter hỏi Trump xem sao? Có khi ngài lại cắt ngắn kỳ nghỉ 17 ngày đầy biến động với mấy lần dọa dẫm làm gỏi Triều Tiên bay vội về New York xem thực hư nào cũng nên. Và có lẽ vì mối bận tâm đó, mà thế giới lại được kéo dài những ngày yên ả hòa bình thế này chăng ?

Phiên bản gốc tại Courtauld Gallery, London

* Bài viết có tính mạn đàm, nó chỉ phản ánh nhận xét chủ quan của tác giả . Trên thực tế phiên bản gốc của bức tranh La Loge được treo tại bảo tàng Courtauld, London. Bức tranh treo tại phòng làm việc của Trump là một bản sao chép. Tuy nhiên như các bạn thấy, chất lượng của nó rất tồi, khiến chúng tôi thắc mắc về khiếu thẩm mỹ và kiến thức thưởng thức nghệ thuật của ngài Trump. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Pierre  Auguste Renoir  qua trang Artsy.net bằng đường dẫn sau:
https://www.artsy.net/artist/pierre-auguste-renoir
LEES VIETNAM
Top
Bình luận