Phong cách và xu hướng Phong cách kiến trúc Tudor

Phong cách kiến trúc Tudor

Cập nhật: 16/11/2016
(Thế kỷ 15) Henry Tudor - quân vương tỉnh lẻ, công trạng cũng kiểu như Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân nhà mình là một vị vua nổi tiếng của nước Anh thời Trung cổ. Nhưng sau này những người kế nghiệp ông cũng không thích họ Tudor (vốn là dòng họ thấp hèn mãi tận xứ Wales) nên tránh dùng nó cho các tước hiệu suốt hàng thế kỷ. Tudor nhà quê thế lại hóa hay, cuộc chiến Hoa hồng sản sinh ra ông , và triều đại vốn đầy biến động của ông lại để lại cho hậu thế một trong những trường phái kiến trúc lãng mạn và đầy chất thơ: Kiến trúc kiểu Tudor.
Tudor là sự pha trộn giữa Phục Hưng và Gothic thời những năm 1500! Nhưng mà thôi, tạm quên những thứ kinh điển nhức đầu ấy đi, có thể nhận thấy ở Tudor những đặc điểm như thế này: Tường xây gạch mộc có viền bằng khung gỗ, có nhiều cửa sổ nhỏ, có nhiều mái vát lợp đá xanh. ống khói bằng gạch cao và khá cầu kỳ, cửa chính nhỏ, chắc chắn và thường nằm cân đối .Tudor sau này được phổ biến khắp châu Âu với khá nhiều biến thể, nhưng đặc biệt được hâm mộ ở các thuộc địa Anh như New Zealand, Úc… hay ở Mỹ hiện nay – như một đại diện của trường phái mộc mạc kiểu đồng quê.
Ngôi nhà Tudor là ngôi nhà của của lẽ tự nhiên, thuộc về thiên nhiên, thuộc về những tâm hồn lãng mạn: với mứt, với sách,với cà phê và hoài niệm về những thời xa xưa cổ tích.

Một ngôi nhà nhỏ kiểu Tudor - một phong cách rất được ưa chuộng ở các nước từng là thuộc địa Anh điển hình như New Zealand

Đặc điểm của phong cách Tudor 
Kiến trúc  theo phong cách Tudor dễ nhận biết nhất là kết cấu đặc trưng bởi tường viền khung gỗ và bên trong xây gạch, có nhiều cửa sổ hình chữ nhật, cửa sổ lồi ra ở các tầng trên, thiết kế mái với nhiều đầu hồi và kiểu ống khói độc đáo. Nội thất nhà theo phong cách Tudor đặc trưng bởi các mặt tường được ốp gỗ đa dạng, sử dụng các tấm thạch cao đúc để trang trí trần, đường viền, mái đua, tường và mô phòng theo các họa tiết trang trí thời kỳ Phục Hưng.  

1.Vật liệu

Nhà theo phong cách Tudor dễ nhận biết bởi các tường được xây bằng vữa stuco có hoặc không có khung gỗ. Một số kết cấu nhà theo phong cách này có mái che cửa sổ hoặc tường có đầu hồi khung gỗ và vữa stuco. Những thiết kế nhà Tudor khác dùng đá xây tường với các đường gờ bằng đá trang trí. Tuy nhiên, ngày nay đối với phong cách này, vật liệu sử dụng phổ biến nhất là gạch.

2.Mái nhà

Một đặc điểm phân biệt giữa nhà Tudor và nhà theo phong cách khác là mái dốc có đầu hồi đặc trưng bởi các kết cấu cửa mái nhỏ và phủ đá phiến. Đầu hồi chính thường có khung gỗ được thiết kế với các thanh gỗ hình chữ thập. Mái đầu hồi thường được trang trí bằng các tấm gỗ chạm khắc hoa văn từ đơn giản đến phức tạp.


3.Cửa sổ

Nhà theo phong cách Tudor thường có cửa sổ hai cánh được thiết kế theo hàng trong các khung kim loại hoặc khung gỗ. Cửa sổ kép treo ít được sử dụng trong các thiết kế nhà tudor hơn. Cửa sổ thường được chia thành sáu hoặc tám ô cửa hình chữ nhật sắp xếp theo mô hình kim cương (mô hình này thường được áp dụng khi sử dụng kính có chì). Trong thiết kế nhà kiểu này, của sổ thường được đặt đối xứng với đầu hồi chính.

4.Ống khói

Thiết kế ống khói điển hình ở các nhà Tudor thường rất cao và hẹp. Chúng luôn được trang trí bằng các mẫu hoa văn hoặc cấu trúc đối xứng tạo thành từ các viên gạch cắt hoặc gạch đã được đúc khuôn sẵn. Những ống khói kiểu này thường chỉ được xây dựng trong các nhà Tudor “quý tộc”. Thời kỳ đầu, nhà theo phong cách Tudor, đặc biệt là những nhà tế bần thường không có ống khói. Khói đốt gỗ ở trong nhà thoát ra qua một lỗ đơn giản trên mái nhà.

5.Lối vào

Lối vào ở các nhà Tudor được thiết kế theo mô hình đối xứng của các yếu tố kiến trúc, trong đó một số là để trang trí và số còn lại có chức năng bảo vệ. Lối vào chính được bảo vệ nhờ một bức tường gạch dày kết hợp với cửa chính thiết kế chìm vào trong hoặc các kết cấu cửa sổ và mái nhô ra ngoài cửa chính. Các chi tiết trang trí ở thời kỳ Phục Hưng như lối vào hình vòm, cửa nẹp, khung của bằng kim loại sang trọng và các miếng đã cắt được gắn trên tường gạch càng tạo thêm nét độc đáo cho ngôi nhà Tudor.


Bạn cần được tư vấn về Thiết kế nội thất và thi công trọn gói cho Chung cư hoặc Biệt thự . Hãy gửi email tới địa chỉ: lxdesignvn@gmail.com . Hoặc gọi Hotline: 0995509909 . Xin cảm ơn!

 


 

LEES VIETNAM
Top
Bình luận