CAFE SÁNG Tác phẩm hội họa Việt Nam đầu tiên vượt ngưỡng 1 Triệu USD

Tác phẩm hội họa Việt Nam đầu tiên vượt ngưỡng 1 Triệu USD

Cập nhật: 02/08/2017
Tranh của danh họa Lê Phổ Vượt Ngưỡng 1 Triệu USD Tại Sàn Đấu Giá Sotheby’s Ở Hong Kong. Đây là tác phẩm hôi họa Việt Nam bán công khai đầu tiên vượt qua con số 1 Triệu USD .

Vào ngày 2/4 vừa qua, phiên đấu giá các tác phẩm hiện đại và đương đại (Modern and Contemporary Art) của nhà Sotheby’s tại Hong Kong đã bán ra một tác phẩm của danh họa Lê Phổ với giá 1,2 triệu USD. Tác phẩm “Đời sống gia đình” (tên tiếng Anh là “Family Life”) được thể hiện bằng chất liệu mực và gouache trên vải bố, có kích thước 82cm x 66cm và được hoàn thành trong khoảng thời gian 1937-1939. Bức tranh có đề tài Á Đông rõ rệt nhưng lại có bố cục kiểu Âu châu, rất đặc trưng trong tranh Lê Phổ.

Theo Tuổi Trẻ, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi (Paris) bình luận: “Đây là một dấu mốc quan trọng, có tính giải tỏa tâm lý, vì ở “một góc châu Á” (lời của Paul Mus), một họa sĩ Việt Nam đã vươn ra thế giới. Đây cũng là dấu mốc hi vọng của tranh Việt, vì tranh càng có giá cao, lần bán sau giá sẽ vượt cao hơn nữa, đó là quy luật chung trên thị trường".

Tại phiên đấu giá này, tác phẩm sơn dầu “Mắc võng” của Joseph Inguimberty - giảng viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - đã được bán ở mức trên 971.000 USD. Đây là hai tác phẩm đến từ Việt Nam có giá bán công khai cao nhất.


Bức tranh "Đời sống gia đình" ("Family Life") của Lê Phổ

Tác phẩm trên sàn đấu giá Sotheby's vào ngày 2/4 ở Hong Kong

Nguồn: tuoitre.vn
Top
Bình luận