Sân vườn Những bức tượng nổi tiếng trên thế giới

Những bức tượng nổi tiếng trên thế giới

Cập nhật: 05/10/2016
Câu chuyện về các bức tượng vĩ đại trên thế giới luôn là một chủ đề thú vị và thu hút, những tầm vóc kỷ lục , kỹ thuật xây dựng đột phá hay ý nghĩa sâu sắc tôn giáo và văn hóa khiến chúng trở thành những biểu tượng của cả dân tộc hay niềm tự hào và xúc động cho mỗi du khách đã vượt hành trình xa xôi tới chiêm ngưỡng. Lees xin giới thiệu với các bạn 12 bức tượng nổi tiếng nhất nằm rải rác khắp các châu lục, chúng được đánh giá dựa trên các tiêu chí về sự độc đáo, tầm vóc vĩ đại, ảnh hưởng lớn về tâm linh hay văn hóa nhân loại.

1. Tượng Nữ Thần Tự Do (1886, New York, Mỹ )
Một món quà hữu nghị từ nước Pháp xa xôi. Ý tưởng này bắt đầu từ năm 1865 trong một bữa tiệc của Ngài De Laboulaye - một người hâm mộ nước Mỹ nhiệt thành tổ chức gần Versailes. Khi đó lễ kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của nước Mỹ đang tới gần ( năm 1876). De Laboulaye nghĩ rằng ý tưởng tuyệt vời nhất để Pháp bày tỏ thiện chí với Hoa Kỳ là một món quà nhân dịp kỷ niệm này. Nhưng món quà trọng đại đó là gì? May thay một ý tưởng đã được nảy sinh khi nhà điêu khắc trẻ người Pháp Frédéric-Auguste Bartholdi gặp gỡ sử gia nổi tiếng Edouard de Laboulaye ngay trong bữa tiệc. Từ ý tưởng này, Bartholdi đã phác thảo thiết kế một bức tượng vĩ đại làm quà và dự tính sẽ được hoàn thành sau 6 năm. Đó là chính là tượng Nữ Thần Tự Do như chúng ta thấy ngày nay.
Tượng Nữ Thần Tự Do bắt đầu được đúc ở xưởng điêu khắc của Bartholdi tháng 7 năm 1876. Phần đầu tượng nữ thần tự do được trưng bày tại cuộc triển lãm ở Paris năm 1878. Bức tượng được hoàn thiện vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Hơn 10 năm sau ngày dự kiến hoàn thành, tại một buổi lễ do Tổng thống Grover Cleveland chủ tọa, bức tượng mới được ra mắt công chúng.
Vỏ ngoài bức tượng được làm bằng đồng nguyên chất gắn chặt vào khung thép bên trong, ngoại trừ ngọn lửa trên cây đuốc được phủ lá vàng mà  ban đầu được làm bằng đồng và sau đó thay đổi để nổi bật hơn. Bức tượng được đặt trên bệ đỡ bằng đá hình chữ nhật với lớp móng hình ngôi sao mười cánh không đều. Bức tượng cao 46 m và tính cả bệ đỡ và lớp móng thì nó cao 93 m. Vật liệu cơ bản gồm có 27.22 tấn đồng cho vỏ tượng dày tới 24mm, 204.1 tấn thép cho kết cấu lõi tượng.

Trên thế giới hiện nay cũng có vài phiên bản Tượng Nữ Thần Tự Do , ở Pháp, Úc, Đức, Ý, Nhật, Trung Quốc, Brazin thậm chí là ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, tượng Nữ Thần Tự Do là trở thành một biểu tượng về tinh thần tự do dân chủ trên khắp thế giới, hình ảnh bức tượng vĩ đại này đã trở nên cực kỳ thân thuộc trong các bức ảnh du lịch, các tranh poster, quảng cáo và phim ảnh là một phần không thể thiếu khi thế giới nhắc về văn hóa Mỹ. Một khi đã đặt chân tới New York, người ta không thể không tới thăm bức tượng huyền thoại này.
2. Tượng Phật Mùa Xuân (The Spring Temple Buddha  - 2008, Hà Nam, Trung Quốc)
Tượng Phật Mùa Xuân là bức tượng  Phật Như Lai cao nhất thế giới được đặt ở Lộc Sơn, Hà Nam, Trung Quốc. Bức tượng hoàn thành trong 6 năm bắt đầu từ năm 2002 và nằm trong khu thắng cảnh Fodushan, gần đường quốc lộ 311.

Với chiều cao 128 m bao gồm tòa sen 20 m, nó là bức tượng cao nhất trên thế giới tính đến thời điểm này. Khi bệ đỡ tượng 25m được đặt vào thì tổng chiều cao đài tượng niệm lên tới 153 m. Đến năm 2008, ngọn đồi đặt tượng được quy hoạch lại tạo thành 2 bệ nữa, mỗi cái cao 15m. Đến nay, chiều cao tổng cộng của di tích này được cho là 208m. Bức tượng này nằm trong quần thể dự án Maitreya của các nhà thầu  Anh - Ấn đến từ Bihar, miền Bắc Ấn Độ, Việc xây dựng tượng phật Mùa Xuân được khởi công ngay sau khi các tượng phật Bamiyan ở Afghanistan bị quân lính Taliban đánh đổ. Toàn thể dự án được ước tính khoảng 55 triệu $, trong đó chi phí xây dựng tượng là 18 triệu $. Ban đầu người ta ước tính tượng bao gồm 1100 miếng đồng đúc và nặng tới 1000 tấn. Bức tượng kỳ vĩ này luôn tạo ra một cảm xúc choáng ngợp cho các du khách khi đặt chân tới tham quan.

Bức ảnh cho thấy tầm vóc vĩ đại của bức đại tượng Phật này
3. Tượng Chúa Cứu Thế  (1931, Rio de Janeiro, Brazil)
Chúa Cứu Thế ở  Rio de Janeiro được xem là bức tượng theo trường phái Art Deco lớn nhất thế giới. Làm từ bê tông cốt thép và đá Steatit bức tượng cao 39.6 m, trong đó bệ tượng cao 9.5m và rộng 30m, trọng lượng 635 tấn nằm trên đỉnh núi Corcovado cao 700m so với mực nước biển, thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca và nhìn bao quát cả thành phố Rio de Janeiro. Bức tượng Chúa Cứu Thế là biểu tượng của thành phố Rio de Janeiro và cả đất nước Brazil.

Ý tưởng xây dựng một tượng lớn trên đỉnh Corcovado lần đầu được đề cập vào giữa những năm 1850, khi mục sư Pedro Maria Boss đề xuất đặt một công trình kỷ niệm Cơ Đốc giáo trên núi Corcovado nhằm vinh danh Công chúa Isabel ( Tuy nhiên Công chúa Isabel không làm theo thỉnh cầu này). Năm 1889, Brazil trở thành một nước cộng hòa, ý tưởng này bị bãi bỏ cùng với việc chính thức phân tách nhà nước và nhà thờ. Lần đề xuất thứ hai về việc xây dựng một tượng mang tính cảnh quan trên núi được nhóm Cơ Đốc Rio đưa ra vào năm 1921. Nhóm này tổ chức một sự kiện gọi là Semana do Monumento nhằm thu hút quyên góp và thu thập chữ ký ủng hộ xây dựng tượng. Quyên góp chủ yếu đến từ những tín đồ cơ đốc giáo ở Brazil. Thiết kế “Tượng Chúa” được đưa ra bao gồm thiết kế dáng tượng với tư thế dang tay tương tự cây thánh giá và thiết kế tượng Jesus với một quả địa cầu trên tay cùng bệ tượng biểu tượng cho thế giới. Cuối cùng, Tượng Jessu với tư thế dang tay được lựa chọn xây dựng.
Kỹ sư địa phương Heitor da Silva Costa thiết kế tượng và Paul Landowski là người khắc tạc tượng. Một nhóm kỹ sư và kỹ thuật viên nghiên cứu những đệ trình của Landowski và quyết định xây cấu trúc bằng bê tông cốt thép (do Albert Caquot thiết kế) thay vì bằng thép, phù hợp hơn với tượng hình thánh giá. Lớp ngoài tượng được làm bằng đá biến chất Steatit. Loại đá này được lựa chọn làm vật liệu xây tượng là do nó có các đặc tính vĩnh cửu và dễ sử dụng. Việc xây dựng kéo dài trong chín năm, từ 1922 đến 1931 và khánh thành vào ngày 12 tháng 10 năm 1931 với tổng chi phí là 250.000 USD. Tượng được chiếu sáng bằng một bộ đèn pha được bật từ xa bằng vô tuyến bởi nhà phát minh Guglielmo Marconi, đặt tại Roma cách đó 9.200 km, tuy nhiên do thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến tín hiệu được đặt lại ở Rio.
Tượng bị sét đánh trong một cơn dông mạnh vào ngày 10 tháng 2 năm 2008. Cơn bão đã gây ra một số tổn hại cho bức tượng; tuy nhiên lớp ngoài tượng không bị ảnh hưởng bởi nó được làm từ đá biến chất Steatit, một vật liệu cách điện. Vào tháng 10 năm 2006, nhân kỷ niệm lần thứ 75 tượng được hoàn thành, Tổng giám mục Rio là Eusebio Oscar Scheid hiến thánh một nhà thờ nhỏ ở bên dưới tượng (đặt theo tên thánh bảo trợ của Brasil là Đức mẹ hiển linh). Vì vậy sau này, các tín đồ Cơ Đốc giáo có thể cử hành lễ rửa rội và lễ cưới tại đây.

4. Tượng Quan Âm Nam Hải ( 2005 - Đảo Hải Nam, Trung Quốc)
Tượng Phật Bà Quan Âm Hải Nam, còn được gọi là Quan Âm của Biển Nam Trung Quốc (Biển Đông), là pho tượng cao 108m toạ lạc trên bờ biển phía nam của đảo Hải Nam,Trung Quốc. Bức tượng có ba mặt; một mặt hướng vào đất liền và hai mặt còn lại nhìn về hướng biển,biểu tượng cho sự ban phước và bảo vệ của Bồ tát Quan Âm cho Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Một mặt tượng khắc hình Quan âm tay trái đỡ quyển kinh Phật và tay phải cử thủ ấn Mudra, mặt thứ hai với hai lòng bàn tay để chéo nhau và cầm một chuỗi hạt cầu nguyện, và mặt thứ ba cầm một nhành hoa sen. Câu thần chú “Om mani padme hum” viết bằng chữ Tạng được khắc quanh vầng hào quanh phía trên mỗi mặt. Đây hiện là bức tượng lớn thứ tư trên thế giới.

Bức tượng được xây dựng trong vòng sáu năm  và được khánh thành vào ngày 24 tháng tư năm 2005, với sự tham gia của 108 vị cao tăng từ các môn phái Phật giáo khác nhau tại Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và Đại Lục Trung Quốc cùng hàng chục ngàn khách hành hương. Hiện nay tượng Quan Âm Nam Hải là một trong những danh thắng quan trọng nhất của du lịch đảo Hải Nam.
5. Tác Phẩm điêu khắc tại núi Rushmore (1925, Mỹ)

Ngọn núi tưởng niệm quốc gia Rushmore gần thành phố Keystone, Nam Dakota, Hoa Kỳ, là một tác phẩm điêu khắc của Gutzon Borglum (1867-1941) được tạc vào khối đá núi granite, nằm trong Khu Tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ, đại diện cho 150 năm đầu tiên trong lịch sử của Hoa Kỳ. Với chiều cao 60- foot (18 m), tác phẩm thể hiện bốn gương mặt của cựu Tổng thống Hoa Kỳ (từ trái sang phải): George Washington (1732-1799), Thomas Jefferson (1743-1826), Theodore Roosevelt (1858-1919), và Abraham Lincoln (1809- 1865). Toàn thể khu tưởng niệm phủ trên diện tích 1,278.45 mẫu Anh (5,17 km2) và cao 5.725 feet (1.745 m) so với mực nước biển. Khu tưởng niệm nằm dưới sự quản lý của Trung tâm Dịch vụ Công viên Quốc gia, một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Hằng năm, tại đây thu hút khoảng 2 triệu khách đến tham quan.
6. Tượng Phật Ushiku Daibutsu (1993, Nhật Bản)
Đại Tượng Phật A Di Đà Ushiku Daibutsu (Ngưu Cửu Đại Phật) tọa lạc tại thành phố Ushiku, của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản là một trong những bức tượng cao nhất thế giới. Được hoàn thành năm 1993, toàn bộ bức tượng cao 120m, kể cả bệ 10m và đài sen 10m. Trong lòng bức tượng được bố trí thang máy từ mặt đất lên đến độ cao 85m phục vụ khách tham quan. Đây là bức tượng Đức phật Amitabha Buddha bằng đồng cao nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness ghi nhận năm 1995.

Đại tượng Phật có 5 tầng với tên gọi như sau:
* Tầng 1: Thế giới ánh sáng (Quang Thế Giới, Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life) Ở tầng đầu tiên, hành lang xuống tầng bao phủ bởi một không gian tối, và khi đi sâu vào, bạn sẽ nghe thấy âm thanh du dương phát ra từ không gian đó. Ở chính giữ căn phòng là một chùm ánh sáng mờ ảo từ trên chiều xuống khói hương bên dưới. nế bạn đi tiếp sẽ có cầu thang máy đi lên các tầng khác
* Tầng 2: 10m: Thế giới đền ơn báo đức (Tri Ân Báo Đức Thế Giới, Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness)
Hầu hết là các quyền kinh thánh đã được sao chép lại
* Tầng 3: 20-30m: Thế giới đài hoa sen (Liên Hoa Táng Thế Giới: Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary)
Ở tầng này có 300 mẫu tượng vàng Buddha
* Tầng 4, 5: 80-85m: Không gian núi Linh Ưng (Linh Ưng Sơn Gian: Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta)
Với thiết kế bốn cửa sổ, bạn có thể nhìn quang cảnh xung quanh từ tượng Buddha đến vườn hoa và công viên thú.
7. Tượng nhân sư ở Giza
Tượng nhân sư là một bức tượng mình sư tử đầu người trong tư thế phủ phục nằm ở cao nguyên Giza, trên tả ngạn sông Nile gần Cairp, Ai Cập ngày nay. Đây là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới, dài 73,5m (241 ft), rộng 6m (20ft) và cao 20m (65 ft) và là một trong những bức điêu khắc nguyên khối lâu đời nhất. Bức tượng được cho là do người Ai Cập cổ đại xây dựng vào thiên niên kỉ thứ ba trước công nguyên.
8. Đền Bayon ở Campuchia
Khu đền Bayon được biết đến là đền Khmer nổi tiếng và được trang trí công phu ở trung tâm Angkor,Campuchia. Được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ thứ 12 và đầu thế kỷ thứ 13 như là đền chính thức của vua Jayavarman VII nằm ở trung tâm thủ đô của Jayavarman, Angkor Thom. Sau khi vua Jayavarman mất, những vua nối tiếp với tín ngưỡng khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo Nguyên thủy, đã xây thêm cho ngôi đền dựa theo tín ngưỡng của mình.
Đặc điểm đặc biệt nhất của đền Bayon là đền được xây dựng với vô số các mặt đá lớn và sáng trên kết cấu nhiều tháp nhô ra từ máivà xung quanh đỉnh tháp trung tâm. Ngôi đền cũng nổi tiếng với hai bức phù điêu ấn tượng thể hiện sự kết hợp đặc biệt giữa những cảnh thần thoại, lịch sử và trần tục. Viện JSA của Nhật Bản – viện đang có nhiệm vụ trùng tu ngôi đền – đã mô tả ngôi đền là “biểu hiện nổi bật nhất của phong cách baroque” trong kiến trúc Khmer, hoàn toàn đối lập với phong cách cổ điển của Angkor Wat.
9. Tượng Thành Cát Tư Hãn trên lưng ngựa

Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập ra đế quốc Mogul, Mông Cổ- là đế quốc có lãnh thổ liền nhau lớn nhất trong lịch sử loài người. Ông hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc Châu Á và lên nắm quyền. Sau khi sáng lập ra để quốc Mogul và lấy tước hiệu là “Thành Cát Tư Hãn”, ông bắt đầu mở rộng lãnh thổ đế quốc Mogul bằng cách tấn công và xâm lược Tây Liêu, Caucasus, Khwarezmid Empire, Tây Hạ và các triều đại Jin. Dưới sự lãnh đạo của ông, đế quốc Mông Cổ cuối cùng cũng đã mở rộng một phần đáng kể ra Trung Á và Trung Quốc.
Trước khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, ông đã chỉ định Oa Khoát Đài làm người kế nhiệm và phân chia đế chế của mình thành các vương quốc khan cho con trai và cháu trai của ông. Ông qua đời năm 1227 sau khi đánh bại Tanguts. Ông được chôn cất ở nấm mộ tại Mông Cổ nhưng không rõ địa điểm. Con cháu của ông đã tiếp tục bành trướng lãnh thổ Đế quốc Mông Cổ trên hầu hết các lục Á-Âu bằng cách chinh phục và / hoặc lập ra các quốc gia chư hầu ở Trung Quốc, Hàn Quốc, vùng Caucasus, các nước Trung Á, và phần lớn của Đông Âu và Trung Đông.
Các cơ quan chức năng Mông Cổ đã cho ra mắt bức tượng Thành Cát Tư Hãn trên lưng ngựa cao 40m được đặt ở Tsonjin Boldog, Erdene, Tuv.
Bức tượng là một phần phức tạp trong thiết kế tòa nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư D.Erdenebileg. Công trình được đặt ở nơi mà theo ghi chép lịch sử Thành Cát Tư Hãn đã tìm thất chiếc roi vàng chỉ hướng cho ông tạo dựng nên một đế quốc.
10. Bức tượng Phật ngọc

Bức tượng Phật Ngọc cho Hòa Bình thế giới, có kích thước 3,5 m (11.48 feet), bao gồm cả tòa sen và bệ ngồi, và nặng 4,65 tấn.
Bức tượng khắc Đức Phật Gautama Siddhartha bên trong Bảo Tháp Đại Bồ Đề tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ.
Nó được chạm khắc từ tảng đá ngọc Nephrite nặng18 tấn gọi là Polar Pride, lần đầu tiên được tìm thấy ở Canada vào năm 2000 và được coi là ngọc thạch nguyên khối lớn nhất thế giới.
Ngài Nepal Lama Zopa Rinpoche cho biết bức tượng sẽ soi sáng thế giới và mang lại hòa bình, hạnh phúc và niềm an ủi và giúp ngăn chặn các thảm họa, bao gồm cả chiến tranh.
Trước khi phát hiện ra tảng ngọc thạch, Rinpoche- người mơ thấy một tảng đá ngọc tỏa sáng ở Canada đã thuyết phục một Phật tử người Úc tên là Ian Green khắc Polar Pride thành một vị Phật.
Vào cuối năm 2006, tảng đá đã được vận chuyển từ Vancouver đến Bangkok, Thái Lan-tại đây, các nhà điêu khắc người Thái đã hoàn thành bức tượng sau hai năm.
Tảng ngọc thạch nặng 18 tấn trị giá US $ 1 triệu, và bức tượng được chạm khắc bởi 27 nhà điêu khắc Thái Lan và Australia với chi phí 1,2 triệu $.
11. Tượng thần Shiva (2008, Ấn Độ)

Murudeshwara là một thị trấn ở Bhatkal Taluk huyện Uttara Kannada thuộc bang Karnataka, Ấn Độ. "Murudeshwara" cũng là tên gọi khác của thần Shiva –một trong những vị thần trong đạo Hindu. Thị trấn bãi biển nằm trên bờ biển Ả Rập này nổi tiếng với bức tượng Shiva cao nhất thế giới và cũng nổi tiếng với các đền Murudeshwara.

Bức tượng Shiva cao nhất trên thế giới có chiều cao 123 feet (37 m) và được xây dựng trong khoảng 2 năm với chi phí khoảng 50 triệu Rs.
12. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất trên thế giới, bạn có thể thấy hình tượng vị Hoàng đế này được xây dựng trong nhiều bộ phim và bộ phim gần đây nhất là "The Mummy 3: Lăng mộ của Hoàng đế Rồng".
Tần Thủy Hoàng (Tiếng Hán: 秦始皇) (259 TCN - 210 TCN), tên thật là Doanh Chính (Tiếng Hán: 嬴政; bính âm: Ying Zheng), là vua của nước Tần ở Trung Quốc từ 246 TCN đến 221 TCN trong thời kỳ Chiến Quốc. Ông trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất vào năm 221 TCN. Ông cai trị cho đến khi qua đời vào năm 210 trước Công nguyên ở tuổi 50.
Tần Thủy Hoàng vẫn là nhân vật bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc. Sau khi thống nhất Trung Quốc, ông và thừa tướng Lý Tư đã thông qua một loạt các cải cách lớn về kinh tế và chính trị. Ông tiến hành nhiều dự án khổng lồ, bao gồm cả kết cấu đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành, các lăng mộ với kích thước thành phố nổi tiếng được bảo vệ bởi một Đội quân đất nung có kích thước thật, và một hệ thống đường bộ quốc gia khổng lồ, tất cả cả các công trình này đều được xây dựng với nhiều chi phí và chôn vùi nhiều mạng người. Để đảm bảo tính ổn định, Tần Thủy Hoàng đã cấm và đốt nhiều cuốn sách. Mặc dù chế độ chuyên quyền thời này còn rất chuyên quyền song Tần Thủy Hoàng vẫn được xem là một nhân vật chủ chốt

Một trong những dự án đầu tiên mà vị vua trẻ tuổi này thực hiện khi còn sống đó là xây dựng lăng mộ cho chính mình. Trong 215 TCN Tần Thủy Hoàng ra lệnh cho Tướng Mông Điềm dẫn theo 300.000 người đàn ông bắt đầu công cuộc xây dựng. Tuy nhiên theo một só ghi chép khác, ông đã ra lệnh cho 720.000 người lao động không công để xây dựng lăng mộ. Ngôi mộ chính nơi đặt hoàng đế vẫn chưa được mở và có bằng chứng cho thấy rằng nó vẫn còn khá nguyên vẹn. Theo như lới mô tả của Tư Mã Thiên, ngôi mộ là bản sao của cung điện và các tháp cảnh, trong đó có 100 con sông bằng thủy ngân, trong hầm mộ còn lắp đặt máy bắn tên để tấn công nhưng kẻ cố tình đào mộ. Ngôi mộ được xây dựng trên núi Li Sơn cách Tâu An 30 km đi. Các nhà khảo cổ học hiện đại đã xác định vị trí ngôi mộ và tiến hành thăm dò sâu vào bên trong. Việc thăm dò cho thấy lượng thủy ngân cao bất thường, khoảng hơn 100 lần so với tỷ lệ tự nhiên. Điều này chứng tỏ rằng ít nhất một phần trong truyền thuyết có thể tin được. Bí mật của ngôi mộ vẫn không được tiết lộ bởi vì hầu hết các công nhân xây dựng ngôi mộ đã bị giết.

LEES VIETNAM
Top
Bình luận