Tranh và trang trí Sappho & phaon - Bức họa xinh đẹp

Sappho & phaon - Bức họa xinh đẹp

Cập nhật: 20/07/2015
Jacques- Louis David là một trong những họa sỹ nổi tiếng của Pháp vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Ông là họa sỹ theo trường phái tân cổ điển và được biết đến với những tác phẩm nghệ thuật để đời như: “The Deth of Marat”,“The Death of Socrates”, “Napoleon Crossing the Alps”.

Tranh của Louis David thường tập trung mô tả những mảng màu đa dạng của cuộc sống trong đó có đề tài về tình yêu. “Sappho and Phaon” là một trong những tác phẩm nghệ thuật điển hình cho đề tài này. Bức tranh nói về câu chuyện tình yêu lãng mạn của hai nhân vật Sappho và Phaon. Sappho ngồi trên chiếc ghế ngửa đầu ra sau và gối lên tay trái của Phaonvới vẻ mặt rất thanh thản, dường như nàng đang tận hưởng cảm giác bình yên trong vòng tay người yêu. Hành động áp người và nâng đầu của Phaon thể hiện sự nâng niu trân trọng cái đẹp tinh khiết cũng như sẵn sàng bảo vệ che chở cho người phụ nữ của mình. Trong khi đó, tay Sappho đang cố với lấy chiếc đàn lia từ thần Cupid đang quỳ gối trước mặt mình như thể nàng muốn dành tặng cho Phaon một bản nhạc tình ngọt ngào và lãng mạn. Sự xuất hiện của thần Cupid được xem là biểu tượng cho tình yêu đẹp và vĩnh cửu của hai người.


Tình yêu của họ càng trở nên lãng mạn khi được nhà họa sỹ tài hoa đặt trong một không gian cuốn hút với lối kiến trúc mang phong cách cổ điển. Chiếc rèm xanh rủ xuống giường biểu tượng cho sự dịu dàng, yểu điệu của nàng Sappho trong khi hai chiếc cột cao to ở đằng sau như tượng trưng cho sự khỏe khoắn, mạnh mẽ của chàng Phaon. Màu xanh nhã nhặn của sàn nhà kết hợp với hình ảnh chiếc giường được mạ đồng và chạm khắc công phu đã góp phần làm cho câu chuyện tình yêu của hai người thêm sinh động. Ngoài ra, hình ảnh hai con bồ câu chụm đầu vào nhau trên cửa sổ cùng khung cảnh bình yên bên ngoài càng làm cho không gian thêm phần lãng mạn và cuốn hút. Một bức tranh đầy chất thơ và lay động tâm hồn!


LEES VIETNAM
Top
Bình luận