Phong cách và xu hướng Phong cách Hiện Đại

Phong cách Hiện Đại

Cập nhật: 19/07/2015
Phong cách Hiện Đại hình thành vào đầu thế kỷ 20 ở Châu Âu và Hoa kỳ , đỉnh cao là trường phái Bauhaus (1919-1933 .Dessau - Đức) nơi đã đặt nền móng cho tạo dáng công nghiệp mới , ảnh hưởng sâu sắc đến nghành Design cho tới tận ngày nay. Phong cách hiện đại đề cao tính thẩm mỹ gắn bó với công năng sử dụng, loại bỏ các chi tiết rườm rà, hướng tới sự đơn giản, tiện dụng và sản xuất hàng loạt.

Bauhaus  Weimar & Dessau (Đức, 1919-1933) cái nôi của phong cách Hiện Đại

Thực sự thì phong cách Hiện đại ghi dấu một thời kỳ những năm 20 và 30 của thế kỷ 20 , một thời kỳ đầy mâu thuẫn tại châu Âu và Hoa Kỳ . Tại Đức, trung tâm của châu Âu là chiến tranh, cách mạng, khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp đói nghèo , thiếu nhà ở...  thế nên công thức của Vitruvius cách đây khoảng 2000 năm hóa ra lại hết sức tương đồng : Bền vững - Tiện lợi - Đẹp ! Vì công năng được đặt lên trên hết nên không thể tránh khỏi một số người cho rằng phong cách hiện đại quá đơn điệu, cứng nhắc. Phong cách hiện đại rất thích hợp với những căn hộ hay những không gian nhỏ. Với sự bài trí khoa học, tinh tế sẽ giúp những căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn bao giờ hết. Sự đơn giản , chính xác thiên nhiều về hình khối và thường sử dụng gam màu trung tính tạo ra những cảm giác cân bằng bất đối xứng là đặc điểm chính của phong cách này.

Chung quy lại, đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Hiện đại là:

·        * Thiết kế đơn giản, bố trí gọn gàng

·        * Chú trọng đến công năng hơn tính thẩm mỹ

·        * Tránh việc trang trí quá nhiều họa tiết rườm rà

·        * Sử dụng tối thiểu các đồ vật trang trí , màu sắc thường là trung tính

·         * Sự cân bằng không đối xứng trong nội thất và trang trí

      Chính vì các đặc điểm này nên đôi khi khái niệm Hiện đại giờ đây được hiểu như những thiết kế phẳng, đơn giản và gây cảm giác công nghệ cao. Khoa học và kỹ thuật phát triển, những thay đổi về công thức sản xuất là tiền đề của cách nghĩ " văn minh- hiện đại" . Những năm đầu thế kỷ 20 "Hiện đại" ở đây là là khái niệm về sản xuất công nghiệp hàng loạt, chủ nghĩa thực dụng và tính kỹ thuật.

Ghế Barcelona của Ludwig Mies van der Rohe -1929 và  Ghế nằm Model LC4 của Le Corbusier 1928


LEES VIETNAM
Top
Bình luận