Phong cách và xu hướng Công nghệ thực tại ảo trong Thiết kế nội thất

Công nghệ thực tại ảo trong Thiết kế nội thất

Cập nhật: 23/02/2016
Trong khi kính thực tế ảo của Oculus Rift chỉ mới xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2015, thì với DIRTT Environmenal Solution nó đã phát triển rất mạnh - đó là sự kết hợp giữa sản phẩm thiết kế nội thất của họ và kinh nghiệm thực tế ảo(VR).

Một công ty nằm ở Calgary có tiếng trong lĩnh vực sản xuất các thành phần tiền chế cho các công trình nội thất. Giám đốc công nghệ của nó- Barrie Loberg đồng thời là nhà sáng lập DIRTT đã phát minh ra phần mềm thiết kế và mô phỏng ICE 3D. Phần mềm này có tính tương tác, cho phép bạn khám phá các mặt bằng thiết kế nội thất bằng cách sử dụng các sản phẩm công trình của công ty.

Lorbeg nói: “trước đây, khi tôi làm những video tổng thể 3D của những tòa nhà, thì phải cần đến 100 máy tính làm việc thâu đêm mới có thể dựng lên những khung hình cho 1 video 30 giây”.

“Một ngày tôi nhìn thấy một số người chơi video game trong suốt bữa ăn trưa và nó là phiên bản bắn súng đầu tiên- DOOM. Trò chơi này thực sự đã gây ấn tượng mạnh với tôi vì nó mang lại một khoảng không gian sống động như thật. Bạn luôn biết bạn đang ở đâu và những gì đang xảy ra trong video game này. Chính điều này đã dẫn đến sự ra đời và phát triển của phần mềm ICE”.

Khi sử dụng phần mềm ICE, khách hàng có thể nhìn thấy được những mô phỏng ảo của thiết kế trên màn hình máy tính. Nếu bạn muốn thay đổi một số yếu tố, ví dụ như di chuyển một cửa chính hay thay đổi kích thước của một cửa sổ thì thiết kế sẽ được điều chỉnh đồng thời chi phí của việc điều chỉnh này sẽ được cập nhật.

“khi chúng tôi ấn vào nút “gửi” thì một bản vẽ sẽ được gửi đến đơn vị sản xuất”

“Chúng tôi có thể biết được vị trí của các lỗ khoan và biết chính xác mất bao lâu để tạo ra và gửi các thành phần này đến khách hàng”

Oculus Rift đã thêm một tính năng mới cho phần mềm ICE VR của công ty. Một căn phòng 12.000 feet vuông ở trụ sở của DIRTT đã được biến đổi thành một holodeck công nghệ cao. Tại đây, khách hàng đeo kính thực tế ảo có cảm giác như mình đang đi bộ trong căn phòng. Các đồ vật được bố trí cẩn thận, ngoài ra nó còn cho phép khách hàng ngồi trên những chiếc ghế ảo và chạm tay vào những đồ vật khác.

Phần lớn những người đã từng sử dụng kính thực tại ảo đều hứng thú với công nghệ và có cảm giác như mình đang sống trong một thế giới thật- như thể họ đang đi bộ trong căn phòng. Có lẽ chỉ 1 đến 2% trong số những người dùng thử loại kính này có cảm giác mệt mỏi hoặc cảm giác như bị say xe.

Cảm biến theo dõi chuyển động từ Polhemus được sử dụng để định hướng kính thực tại ảo Oculus Rift đối với các đánh dấu từ tính được đặt trên các góc của một lưới khoanh trên sàn của VR.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng thanh cốt thép dưới sàn nhà đang bóp méo từ trường và nó tạo ra cảm giác rằng bạn đang đi bộ trên đồi núi”

“Chúng tôi đã phải lấy mẫu của các lỗi sai và chạy lại chương trình để giải quyết vấn đề này”

Công nghệ này đã khẳng định được rằng nó là một phần của thế giới thực. Trong khi một khách hàng bị kiến trúc sư thuyết phục rằng một thiết kế nội thất của một ngân hàng sẽ mang lại một cảm giác không gian rộng rãi, thì khách hàng của Calgary- những người bước vào không gian ảo lại không chắc chắn về những hình ảnh xung quanh một cái cột.

Lorbeg nói “với góc nhìn 3D, họ có thể thấy những thứ mà họ không thể thấy trong bản vẽ mặt bằng”.

DIRTT đang lên kế hoạch cho việc tạo ra một hệ thống VR có sẵn ở U.S trong năm tới. Trong thời điểm Oculus Rift tung sản phẩm kính thực tại ảo ra thị trường, Loberg cho biết công ty đang thực hiện một sự điều chỉnh theo yêu cầu đối với hệ thống phần mềm của họ.

Loberg nói “Khi đeo kính thực tại ảo, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được cơ thể mình nữa”

“Chúng tôi sẽ cung cấp một tùy chọn để chọn avatar cho những người cảm thấy không thoải mái khi họ bước vào thế giới ảo”.


Một thiết kế kiến trúc được Lees Vietnam ứng dụng công nghệ thực tại ảo, bạn có thể tải hình ảnh này và xem nó bằng kính VR Oculus Rift hoặc Samsung Gear VR tại link :
https://www.facebook.com/vnluxurydesign/photos/a.1554263838178945.1073741828.1552993138306015/1783437791928214/?type=3&theater

http://dailycommercialnews.com
Top
Bình luận