Làm thế nào? Điêu khắc lá Ancathus theo phong cách Baroque thế kỷ 17

Điêu khắc lá Ancathus theo phong cách Baroque thế kỷ 17

Cập nhật: 04/09/2015
Acanthus ( lá ô-rô) là một biểu tượng của sự giàu có xa hoa trong ngôn ngữ trang trí cổ điển. Kỹ thuật điêu khắc hình tượng này đã đạt đến sự cực thịnh trong Baroque thế kỷ 17. Hãy cùng xem nghệ nhân Patrickdamiaens thực hiện một chi tiết trang trí này bằng gỗ óc chó.(http://www.patrickdamiaens.be)
Phong cách Baroque có nguồn gốc từ Ý, cụ thể hơn là ở Roma và sau đó lan tỏa dần đến Bắc Âu. Điều đặc biệt là ở những vùng khác nhau thì Baroque được sử dụng theo những cách khác nhau. Nó tùy thuộc vào nền văn hóa cũng như phong cách nghệ thuật của từng vùng và sự khác biệt trong phong cách sẽ tạo ra sự khác biệt trong trang trí. Nhưng nhìn chung phong cách Baroque đều hướng tới sự phô trương, hoa lệ và giàu chi tiết, vì vậy lá ô rô là họa tiết trang trí phù hợp và được chọn để sử dụng trong suốt thời kỳ này.

Patrickdamiaens
Điểm đặc biệt của họa tiết lá ô rô chính là những đường cong khỏe khoắn, cùng nhiều hình dáng đa dạng đã giúp tạo ra nhiều chi tiết trang trí bắt mắt. Thông thường để tạo ra lá ô rô, những người thợ thủ công sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau cũng như nhiều kỹ thuật trang trí khác nhau như: khảm, khắc, mạ vàng…Những kỹ thuật này thường được sử dụng trên một hoặc nhiều bộ phận giống nhau để làm giàu họa tiết trang trí.

Bản vẽ thiết kế một chi tiết trang trí lá Ô-rô theo phong cách Baroque thế kỷ 17
Kỹ thuật khắc lá ô rô là một trong những phương pháp tạo được hiệu quả trang trí cao và thường được thực hiện bởi những người thợ thủ công lành nghề. Gỗ là vật liệu được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật này và những dụng cụ cần thiết thường bao gồm: bút, dao khắc, đục…Quá trình này thường bao gồm khá nhiều bước và cần sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ. Đầu tiên cần phải vẽ hình lá ô rô trên mặt gỗ, sau đó dùng các dụng cụ khác như dao và đục để khắc theo hình đã vẽ, và điều quan trọng là cần tạo được sự sắc nét, mềm mại đặc biệt là những chi tiết đường cong của lá.
Cho đến ngày nay, kỹ thuật khắc lá ô rô vẫn được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất. Với sự khéo léo của những người thợ thủ công lành nghề, phương pháp này được thực hiện một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả trang trí cao.

LEE'S VIETNAM
Top
Bình luận