Kiến trúc kinh điển Nội thất phong cách Louis (P3)

Nội thất phong cách Louis (P3)

Cập nhật: 06/08/2015
Như chúng ta đã biết Louis XV lên ngôi khi còn rất trẻ sau sự ra đi của Louis XIV đại đế. Vào thời kỳ 1730 Pháp là một Vương quốc hùng mạnh nhất châu âu và đã quen với lối sống giàu sang vương giả của mình.

Nội thất thể hiện lối sông vương giả của Louis XV

Một phong cách nội thất mới được hình thành dựa vào ước vọng,thành tựu và uy quyền của nước pháp xa hoa tráng lệ. Phong cách nội thất thời kỳ này luôn nhấn mạnh, phóng đại hoặc cách điệu ấn tượng, cách trang trí nội thất cho các mảng tường là một ví dụ điển hình. Các mảng tường được ốp và tích hợp vào một mảng kiến trúc rộng lớn. Hoạ tiết hình cánh hoa rất được ưa chuộng và thường được dùng để làm hoạ tiết chạm khắc trên gỗ.


Phong cách nội thất phóng đại cách điệu ấn tượng thời Louis XV

Nhìn chung phong cách nội thất thời kỳ thường sử dụng màu sắc tươi sáng, đây cũng là một nét mới trong việc sử dụng màu sắc nó khác nhiều so với cách sử dụng màu trầm trong phong cách nội thất Louis XIV. Phần lớn các đồ nội thất vẫn được thừa kế từ phong cách Louis XIV, những hoạ tiết rườm rà được cho là không phù hợp đã bị loại bỏ, các đường cong đã được trau chuốt hơn. Hình dáng ban đầu thời Louis XIV không còn xuất hiện trong các thiết kế nội thất trong thời Louis XV. Sự xuất hiện của một xưởng sản xuất đồ nội thất nổi tiếng vào thời bấy giờ đó là xưởng Charles Cressent. Ông đã được đào tạo để trở thành một nhà thiết kế nội thất và điêu khắc giỏi, có lý tưởng hội tụ đầy đủ các tố chất để nâng phong cách nội thất thời Louis XV lên tầm nghệ thuật. Thực tế là ông đã thiết kế ra những chiếc tủ với phong cách hết sức gợi cảm khác xa so với khuôn mẫu bảo thủ thời Louis XIV.

Tính kế thừa trong thiết kế nội thất Louis XV
Mảng miếng nội thất trong các thiết kế thời Louis XV được tạo ra nhỏ hơn và phóng khoáng hơn, không bị trói buộc theo khuôn mẫu như thời của Louis XIV. Điều đặc biệt nhất các nhà thiết kế nội thất thời Louis XV đã biết tạo ra những đồ nội thất dành cho phái đẹp và chính họ cũng đã tạo ra những kích thước, mảng miếng nội thất phù hợp và đại chúng hơn.

Đồ nội thất hướng tới phái đẹp thời Louis XV
Các sản phẩm nội thất như thế thực sự đã được phổ biến một cách rộng rãi trong xã hội thời đó. Các yếu tố tự nhiên như ( những chú khỉ, những con sò hoặc bắt chước nghệ thuật trung hoa) đã được khai thác tối đa trong việc tạo ra sự khác biệt trong quá trình thiết kế và sản xuất các đồ nội thất.

Các Họa tiết được trau chuốt công phu tốn kém
So sánh với đồ gỗ Louis XIV, nội thất Louis XV có nhiều đường cong và ít góc cạnh hơn. Sẽ khó tìm thấy những đường thẳng, cắt đứt hoặc bất cứ cái gì tạo ra góc, hay cạnh. Nét đặc trưng này được tìm thấy ở đồ gỗ Louis XV. Bàn ghế trông rất mềm mại và tròn trịa vì các thiết kế đường cong. Có thể nhận thấy nội thất Louis XV có rất nhiều chi tiết và đường nét phức tạp. Các nghệ nhân trong thời đại này rất vất vả chạm khắc những hoa văn trên gỗ. Khi nhìn vào kiểu bàn, ghế, giường, tủ phong cách Louis XV sẽ thấy chúng là biểu tượng của lãng mạn, tình yêu và xúc cảm. Có lẽ do chính những hoa văn đường cong phức tạp kết hợp màu sắc rất sáng và duyên dáng đã làm cho phong cách nội thất Louis XV khác hẳn với Louis XIV, trông to lớn và thô kệch.Nếu phong cách Louis XIV được thiết kế với sự tôn vinh Thần Mặt trời, sự mạnh mẽ, vuông vức và nam tính thì đồ nội thất phong cách Louis XV lại hoàn toàn trái ngược.

Thiết kế thoải mái lãng mạn đặc trưng của Phong cách Louis XV
Các thiết kế dành cho sự thoải mái, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ bằng một cái nhìn lãng mạn, gợi cảm và khá nữ tính. Các họa tiết trừu tượng chạy theo các đường cong một cách liên tục là nguyên tắc quan trọng của đồ nội thất phong cách Louis XV. Chân bàn, ghế đều cong, lưng ghế cong và chỗ ngồi cũng được uốn cong. Ngay cả các kiến ​​trúc nhà cửa phong cách Louis XV cũng tuân thủ theo nguyên tắc này. Thiết kế điển hình của phong cách Louis XV, mọi thứ đều được uốn cong, trần nhà và ngay cả các góc của một căn phòng cũng được uốn cong.Cong một bộ phận và cong toàn bộ. Đây là thời kỳ mà những đường thẳng trở lên vô dụng. Nội thất có xu hướng nhỏ hơn, thanh thoát hơn so với phong cách Louis XIV. Nó mang những đường nét trang trí phong phú, tất cả mọi thứ được trang trí khá công phu với họa tiết chạm khắc phức tạp. Bề mặt gỗ được trang trí bằng sơn nhũ vàng hoặc thiếp vàng. Những hình ảnh lãng mạn thường được thể hiện trong các họa tiết của nó, hình ảnh của tình yêu như thần Cupid và mũi tên của cậu bé thường được thể hiện trong thiết kế. Cảnh câu cá và săn bắn, đàn violin và các họa tiết âm nhạc, hoa là những yếu tố thiết kế rất phổ biến trong thời gian này. Nhìn chung những hoạ tiết trên đồ nội thất Louis XV được trau chuốt một cách cẩn thận, công phu và tốn kém hơn. Đó cũng chính là sự hưng phấn không bị kìm hãm trói buộc trong phong cách nội thất Louis XV. Tuy nhiên mặt trái của sự xa hoa phù phiếm đã đẩy xã hội nước Pháp vào tình trạng bất ổn. Đó cũng là tiền đề để hình thành những phong cách nội thất mang tính bảo thủ cực kỳ phát triển vào thời kỳ Louis XVI.
LEE'S VIETNAM
Top
Bình luận