Kiến trúc kinh điển Cung điện Hoàng gia Royal Palace Caserta

Cung điện Hoàng gia Royal Palace Caserta

Cập nhật: 09/09/2015
Royal Place được xem là một trong những ví dụ điển hình cho sự sáng tạo tuyệt vời của kiến trúc Baroque Ý. Đây chắc hẳn sẽ là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của những ai đam mê kiến trúc, hội họa và điêu khắc. Với quy mô xây dựng đồ sộ cùng cảnh quan hùng vĩ, Royal Place đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1997.

Ấn tượng ban đầu để thấy được quy mô hùng vĩ của cung điện
Cung điện Hoàng gia- Royal Place nằm ở Caserta, Ý được xây dựng vào năm 1752 theo lệnh của nhà vua Charles VII. Với mong muốn Royal Place có thể sánh tầm với cung điện nổi tiếng Versailles của Pháp, Đức vua đã giao trọng trách này cho kiến trúc sư tài hoa Luigi Vanvitelli. Sau hơn 20 năm khởi công cung điện đã hoàn thành và trở thành cung điện lớn nhất nước Ý. Được thiết kế theo phong cách Baroque, Royal Place là một công trình kiến trúc với quy mô đồ sộ, rộng lớn cùng nội thất sang trọng và xa hoa. Có thể nói rằng so với cung điện Versailles của Pháp, Royal Place hoàn toàn có thể sánh ngang về tầm vóc và vẻ đẹp.

Mặt chính diện của cung điện

Royal Place được thiết kế theo hình dạng chữ nhật có 5 tầng với tổng số phòng lên đến 1200 và bao gồm 34 cầu thang. Mặt tiền chính của cung điện có 143 cửa sổ và phần lớn cung điện được xây từ gạch ngoại trừ hai tầng dưới được xây bằng đá vôi. Ngoài ra bên trong cung điện còn có một nhà hát lớn được thiết kế giống với nhà hát San Carlo của Naples và ngày nay nó được xem là một trong những nhà hát Opera nổi tiếng nhất trên thế giới. Kết hợp với vẻ ngoài đồ sộ là một khoảng sân và lối vào rộng thênh thang khiến ai đến đây cũng phải choáng ngợp về qui mô của cung điện này.


Toàn cảnh cầu thang lớn
Bên trong cung điện được xem là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật đồng thời là nơi thể hiện rõ nhất sự phô trương, phù phiếm mang nét đặc trưng của phong cách Baroque. Cũng giống với cung điện Versailles, không gian nơi đây mang một vẻ huy hoàng, lộng lẫy và sáng chói bởi đồ nội thất mạ vàng. Trên trần nhà và tường là những bức bích họa sinh động, nhiều màu sắc trong khi đó sàn nhà nổi bật với nhiều họa tiết trang trí được làm từ đá cẩm thạch. Bên cạnh đó, những chiếc cột khổng lồ hay những bức tượng điêu khắc được bố trí khắp nơi càng tăng thêm vẻ nguy nga, hoành tráng cho cung điện này


Toàn cảnh phòng thiết triều

Chi tiết trang trí trần phòng thiết triều

Mái vòm nhà hát Opera trong cung điện

Ngoài sự xa hoa lộng lẫy của đồ nội thất, khu vườn rộng 120 hecta phía sau cung điện là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, đầy mê hoặc không thể bỏ qua. Khu vườn được thiết kế dựa trên ý tưởng khu vườn của cung điện Versailles nhưng dường như nó rộng và đẹp hơn. Có thể nói đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa dòng thác nước trắng xóa chảy từ trên núi cùng khung cảnh xanh tươi của cây cỏ hai bên. Không những thế dưới chân thác nước là những đàn cá đầy màu sắc tung tăng bơi lượn và đặc biệt những nhóm tượng điêu khắc về các chủ đề khác nhau được đặt ở mỏm đá trong bể nước càng tăng thêm sự sinh động và lôi cuốn cho khu vườn.

Royal place không chỉ là một công trình mang nét đặc trưng của phong cách Baroque mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo trong nghệ thuật kiến trúc. Đồng thời nó còn đánh dấu môt bước ngoặt lớn cho cho kiến trúc Baroque Ý nói riêng và của Châu Âu nói chung.

 
LEE'S VIETNAM
Top
Bình luận