Đồ đạc nội thất Những chiếc ghế kinh điển - ghế Barcelona

Những chiếc ghế kinh điển - ghế Barcelona

Cập nhật: 30/08/2015
“Barcelona chair” được Mies van der Rohe thiết kế vào năm 1929 cho gian trưng bày ở cuộc Triển Lãm Thế Giới được tổ chức ở Barcelona với tiêu chí “ rõ ràng, đơn giản và trung thực”. Với kiểu dáng nhẹ nhàng, lịch lãm chiếc ghế không những đáp ứng được tiêu chí thiết kế này mà còn để lại một một tác phẩm Design kinh điển.

Thiết kế: 1929
Sản xuất: 1929-30
Nhà sản xuất: Berliner Metallgewerbe Josef Müller
Bamberg Metallwerkstätten, Berlin
Kích thước: 75 x 76 x 77; chiều cao chỗ ngồi 43 cm
Chất liệu: thép mạ crôm, da, đệm mút

Thiết kế của Mies dựa trên sự kết hợp vật liệu một cách sáng tạo và thông minh. Tiêu chí“rõ ràng” là minh chứng cho nguyên tắc thiết kế của “Barcelona chair”: đó là yếu tố chịu lực và không chịu lực được phân biệt một cách rõ ràng. Tiêu chí “trung thực” được chỉ ra trong việc sử dụng vật liệu phù hợp với công dụng của từng bộ phận: khung ghế được làm bằng thép tạo độ chắc chắn đồng thời giao điểm của khung được thiết kế tại nơi chịu lực mạnh nhất. Ngược lại mặt ghế và lưng ghế được gắn một cách lỏng lẻo với khung tạo sự linh hoạt, thoải mái khi ngồi. “Đơn giản nhưng thanh lịch” được thể hiện qua vật liệu sang trọng của ghế. Mặt ghế và lưng đệm của ghế được bọc duy nhất bằng một lớp da bò mềm mại đồng thời khung của ghế được mạ nhôm sáng bóng. Tất cả tạo nên một cảm giác thăng hoa như thể chiếc ghế này được thiết kế dành cho các vị vua chúa.

Khi gian Pavillion bị tháo dỡ ở cuộc triển lãm thế giới, tất cả đồ nội thất ở đây đã không còn. Tuy nhiên, có một vài chiếc ghế Barcelona từ những năm 1930 vẫn được bảo tồn và chúng đã được tìm thấy trong phòng trưng bày Moravian ở Brno và trong viện bảo tàng Grassi. Vào năm 1954, Hãng Knoll International bắt đầu sản xuất chiếc ghế này dựa trên bản vẽ năm 1951. “Barcelona chair” là một ví dụ điển hình cho sự thay đổi phương thức sản xuất một cách hiệu quả, đặc biệt là một thiết kế hoàn hảo về cả cấu trúc lẫn tính năng thẩm mỹ.

LEES VIETNAM
Top
Bình luận