Đồ đạc nội thất Những chiếc ghế kinh điển - Ghế B 306

Những chiếc ghế kinh điển - Ghế B 306

Cập nhật: 30/08/2015
So với ý tưởng thiết kế của Bauhaus hay đồ nội thất ống thép bị ảnh hưởng bởi phong cách Art Deco, thì chiếc ghế “B 306” thực sự là một thiết kế độc đáo và sang trọng. Hình thức hoàn mỹ cùng sự kết hợp vật liệu tinh tế đã giúp chiếc ghế nhanh chóng chinh phục được thị hiếu của ngườidân Pari. Không chỉ mang lại một phong cách sống hiện đại, quý phái mà “ B 306” còn tạo sự thoải mái, tiện nghi cho người dùng.

Thiết kế: 1928
Sản xuất: từ năm 1930
Nhà sản xuất: Thonet Frères, Paris
Kích thước: c. 70 x 56.6 x 156 cm
Chất liệu: chrome mạ và sơn véc-ni
thép, vải, lò xo thép, cao su

Chiếc ghế dài này được Le Corbusier,Pierre Jeanneret và Charlotte Perriand thiết kế vào năm 1928. Họ đã cùng nhau sáng tạo ra nhiều đồ nội thất bao gồm chiếc bàn, ghế xoay, ghế đẩu, ghế dài.. Trong số những thiết kế này, “B 306” luôn được đánh giá là một trong những hạng mục nổi tiếng nhất của đồ nội thất thế kỷ 20.Vào năm 1928, Le Corbusier đã phác họa ra một chiếc ghế dài bao gồm bề mặt bằng đệm được uốn cong hai lần và cũng trong năm này, Pascaud người Paris đã công bố một chiếc ghế dài có hình dạng giải phẫu với phần lưng tựa và phần kê cổ được điều chỉnh và được gọi là “Surrepos”. Tuy nhiên, Le Corbusier, Jeanneret và Perriand đã không đợi đến lúc chiếc ghế “Surrepos” được tung ra thị trường mà họ đã nhanh chóng thiết kế ra một cấu trúc đa chức năng: đó là chiếc ghế dài“B 306” với phần bề mặt ghế có thể ngả ra. Nó được đặt cố định trên một cặp giá hình cung và hoàn toàn độc lập với chân ghế. Sự tiện nghi của chiếc ghế chính là độ nghiêng của ghế có thể điều chỉnh liên tục nhờ lưng ghế được đặt trên khung chữ H một cách lỏng lẻo. Le corbusier bị mê hoặc bởi tính thẩm mỹ của chiếc ghế và gọi chiếc ghế dài này là “cỗ máy thư giãn”.

Trong mô hình đầu tiên được sản xuất cho thư viện của nhà thờ vào năm 1928 dưới sự giám sát của Perriand. Phần đầu và phần chân ghế vẫn được hàn vàodo đó đã làm gián đoạn khung ống thép. Tuy nhiên, trong mô hình tiếp theo được thiết kế cho phòng trưng bày ở biệt thự La Roche cũng vào năm 1928, sự không nhất quán này đã được sửa chữa và chiếc ghế đã trở nên hoàn mỹ hơn. Vào năm 1930 chiếc ghế này đã chính thức nằm trong catalogue của công ty sản xuất nội thất cao cấp Thonet và từ năm 1965 cho đến nay đã được công ty Cassina sản xuất và bày bán trên khắp thị trường.


LEES VIETNAM
Top
Bình luận