Câu chuyện nghệ thuật Danh họa Hiroshige

Danh họa Hiroshige

Cập nhật: 16/09/2015
Nếu như bút pháp của Hokusai luôn toát lên sự mạnh mẽ, dứt khoát và có một chút gì đó đượm buồn thì đến với tranh của Hiroshige chúng ta lại cảm nhận được điều ngược lại. Với những nét khắc tinh tế, nhẹ nhàng, tranh của Hiroshige luôn mang lại cảm giác nhẹ nhõm, thư thái cũng như giúp chúng ta cảm nhận được một niềm vui sướng ngập tràn khôn tả.

Chân dung Danh họa Hiroshige của Kunisada
Utagawa Hiroshige là một trong những họa sỹ bậc thầy của dòng tranh truyền thống Ukiyo-e của Nhật Bản. Ông sinh năm 1979 tại vùng Yaesu, Edo (Tokyo ngày nay) và cha của ông là đội trưởng đội cứu hỏa ở Edo. Hiroshige có 3 chị gái và một trong số họ đã mất khi ông mới lên 3. Vào đầu năm 1809 mẹ ông qua đời và thật bất hạnh khi không lâu sau đó cha ông cũng ra đi. Sau khi cha mẹ mất, Hiroshige đã bắt đầu học vẽ tranh. Ông theo học thầy Utagawa Toyohiro - một họa sỹ tranh khắc gỗ nổi tiếng và cũng trong thời gian này ông được học về hội họa truyền thống Nhật Bản. Tác phẩm đầu tay của Hiroshige là những bức ký họa về các diễn viên nhưng chúng chưa thật sự xuất sắc. Chỉ khi chuyển sang đề tài tranh phong cảnh, Hiroshige mới tạo được tiếng vang nhờ phong cách nghệ thuật độc đáo của riêng mình.

Một bức trong bộ tranh "53 thư trạm trên đường thiên lý Tokaido"

Tranh của Hiroshige hầu hết tập trung miêu tả cảnh quan của quê hương, đất nước mình. Có thể là một khung cảnh thiên nhiên huyền ảo trong lớp sương mờ, những con thuyền đánh cá đang tiến ra biển khơi, những ngọn núi xanh phủ đầy tuyết trắng, hay đơn giản là một chiếc cầu nhỏ xinh bắc qua một con sông thơ mộng hiền hòa…Với sự cảm nhận tinh tế, tranh của Hiroshige luôn chân thực và gần gũi đến nhường nào. Là một nghệ sỹ dí dỏm, phóng khoáng nên bút pháp của Hiroshige luôn toát ra sự tự do, mềm mại, không bị khô cứng hay bị bó buộc trong những quy ước tù túng của hội họa. Có thể nói rằng hiếm có họa sỹ nào có thể thể hiện cảnh quan Nhật Bản một cách tinh tế và đậm chất thơ như Hiroshige.

Quán trà (1833-1834)

Ngắm hoa anh đào trên phố Nakanocho khu Yoshiwara (1840)

Trong số những tuyệt phẩm mà Hiroshige để lại cho nhân loại. Bộ tranh “53 thư trạm trên đường thiên lý Tokaido” có lẽ là một trong những tác phẩm tâm huyết nhất của ông. Hiện nay bộ tranh này đang nằm trong bộ sưu tập Phillips thuộc Viện Bảo tàng Mỹ thuật Hiện đại của Mỹ. Cùng với tác phẩm “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” của Hokusai, “53 thư trạm trên đường thiên lý Tokaido”được coi là những đại diện tiêu biểu nhất của dòng tranh Ukiyo-e. Bộ tranh này đã được tác giả sáng tác sau chuyến du hành dọc tuyến đường Tokaido vào năm 1832. Tokaido là tuyến đường huyết mạch nối liền Edo và Kyoto. Trên tuyến đường này người ta cho xây 53 trạm nghỉ để làm nơi dừng chân cho khách qua đường và phong cảnh dọc đường Tokaido cùng 53 trạm nghỉ đã trở thành đề tài sáng tác của họa sỹ Nhật Bản nói chung, Hiroshige nói riêng. Bộ tranh mô tả sự sinh động của cảnh vật cũng như sự phong phú về cảnh tượng sinh hoạt của con người. Với bố cục gọn nhẹ, các hình khối hoa văn được làm nổi bật kết hợp với những đường nét tinh tế, nhịp nhàng. Hiroshige đã gây được ấn tượng mạnh với người xem đồng thời tạo dựng cho mình một danh tiếng không chỉ trên đất nước Nhật Bản mà còn lan tỏa sang các nước phương Tây, thậm chí trên toàn thế giới. Cùng với Hokusai, Hiroshige được xem là hai họa sỹ vĩ đại nhất Nhật Bản, đồng thời là những họa sỹ bậc thầy khai sáng nền hội họa phương Tây.

LEE'S VIETNAM
Top
Bình luận