Philippe Starck

Cập nhật: 05/09/2015
Philippe Starck là một trong 10 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất trên thế giới đồng thời là một kiến trúc sư tài hoa. Không chỉ giới hạn trong các sản phẩm nội thất, tài năng của Starck còn được thể hiện qua những sản phẩm độc đáo khác như xe máy, đồng hồ, thuyền…Tất cả những thiết kế của ông đều rất độc đáo, phá cách. Đặc biệt chúng không chỉ hoàn mỹ về hình thức mà còn đạt đến sự tuyệt vời về công năng.

Philippe Starck sinh năm 1949 ở Paris, Pháp. Được thừa hưởng tài năng từ cha mình- một nhà thiết kế máy bay, Starck đã tỏ ra rất đam mê và sáng tạo khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc thành lập công ty thiết kế khi ở tuổi 19 đã phần nào chứng tỏ được tài năng hiếm có của ông. Danh tiếng của Starck nổi lên vào cuối những năm 70, đầu những năm 80 với những thiết kế nội thất độc đáo cho các hộp đêm và quán café ở Paris như hộp đêm La Main Bleue(1976) và Les Bains- Douches (1978). Không chỉ nổi tiếng ở Pháp, Starck còn tạo được danh tiếng trên khắp thế giới khi ông được ủy quyền tân trang căn hộ tư nhân Élysée Palace (1983–1984) ở Paris cho Tổng thống Pháp François Mitterrand. Ngoài ra ông còn thiết kế nội thất cho Café Costes (1984) ở Paris, Manin (1985) ở Tokyo, khách sạn Royalton và Paramount ở New York… Song song với thiết kế nội thất, Starck còn sáng tạo ra các nhiều sản phẩm khác từ bàn chải, xe máy, cho đến đồng hồ… Đồng thời ông còn nổi tiếng với những công trình độc đáo như hội trường Asahi Beer và văn phòng Unhex Nani-Nani ở Tokyo, Nhật Bản.


Mama Shelter, Paris (2008)

Royalton Hotel, New York (1988)
Là một người đam mê công việc và đề cao sự sáng tạo trong thiết kế, Starck luôn tận dụng hết thời gian để phát minh ra những sản phẩm tuyệt vời với một tốc độ thần kỳ không tưởng. Trong một cuộc phỏng vấn ông cho biết “Tôi có thể thiết kế một chiếc ghế trong vòng hai phút và một khách sạn trong vòng một ngày rưỡi” và đó là lý do ông đã sáng tạo ra hàng nghìn sản phẩm, nội thất, các tòa nhà cho khách hàng từ Microsoft đến Bacarat. Với quan điểm thiết kế để mang lại một cuộc sống tốt và tiện nghi hơn, Starck luôn tận tâm với những thiết kế của mình và sản phẩm của ông chủ yếu tập trung vào công năng sử dụng. Tuy nhiên, không vì thế mà ông bỏ qua yếu tố thẩm mỹ. Bằng chứng là sản phẩm của của ông luôn độc đáo, mới mẻ, đi trước thời đại và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong số đó phải kể đến những chiếc ghế mang tính sáng tạo cao như: “Louis Ghost Chair”, “Hudson Armchair”, “Kong Counter Stool”, “Heritage Rocking Armchair”…

“W.W stool” là một trong những thiết kế xuất sắc của Starck được thiết kế vào năm 1990 cho đạo diễn phim Wim Wenders. Đây là một chiếc ghế 3 chân có hình dạng rễ cây được làm từ vật liệu nhôm đúc cát. Các bộ phận của ghế nằm trong một cấu trúc liền mạch và nổi bật với những đường cong quyến rũ. Với hình dạng kỳ lạ nhưng rất lôi cuốn chiếc ghế này là minh chứng cho sự sáng tạo không giới hạn của Starck. 

“Louis Ghost Chair” là một thiết kế mang tính đột phá. Nó được Starck thiết kế lại dựa trên một chiếc ghế của Vua Louis XVI. Từ một cấu trúc có hình dạng hình học với nhiều đường nét khá phức tạp, Starck đã biến nó thành một cấu trúc đơn giản, vững chắc và cuốn hút nhờ vật liệu nhựa đúc trong suốt. Đồng thời chiếc ghế này được xem một thành công hậu hiện đại của đổi mới kỹ thuật và phong cách lịch sử và hiện nay “Louis Ghost Chair” là một trong những chiếc ghế được bán phổ biến trên thế giới.

 


Ghế Mademoiselle (2003) Đây là chiếc ghế với thiết kế đột phá một cách tài tình bằng cách kết hợp khuôn đúc nhựa phun trong suốt và công nghệ sử dụng vải mềm dày khác thường cho phần ghế ngồi, tạo ra sự thoải mái tối ưu và nâng cao chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm. Tất cả các mẫu vải đều được Philippe Starck đích thân lựa chọn với hiệu ứng mới lạ khiến cho chiếc ghế Magdemoiselle này trở nên vô cùng sành điệu.

Tài năng, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho những nhà thiết kế nhưng không phải ai cũng có được cả 3 điều này. Tuy nhiên, Philippe Starck lại là một nhà thiết kế rất thành công nhờ tài năng trời phú cộng sự say mê công việc cùng trí tưởng tượng phong phú của mình.


Siêu du thuyền Motor Yacht A - do Philippe Starck thiết kế

 

LEE'S VIETNAM
Top
Bình luận